• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tư vấn sức khỏe

 Hỏi: Có cần phải nhịn ăn trước khi làm các xét nghiệm: Đếm HC, BC, làm CTBC, thử VS không?

 Trả lời: Không. Kết quả các xét nghiệm trên hoàn toàn tin cậy được dù đã ăn trước khi thử máu. Nhịn ăn trước khi thử các xét nghiệm trên là vô ích.

 

 Hỏi: Trước một trường hợp tăng bạch cầu đa nhân trung tính > 7.000/mm3, cần nghĩ đến những căn nguyên gì?

 Trả lời: Nghĩ đến:

 - Nhiễm độc thuốc lá: Một người hút 1 bao thuốc lá mỗi ngày thường có tăng bạch cầu, trong đó nổi bật là bạch cầu đa nhân; nếu ngừng hút thuốc, vài tuần sau, bạch cầu sẽ trở về bình thường.

 - Điều trị bằng Corticoides, Lithium

 - Nhiễm trùng tiềm tàng (TMH, răng v.v...).

 Hỏi: Ngoài các bệnh viêm gan virus (A, B, C, D, E, G) ra, còn những bệnh truyền nhiễm nào khác cũng làm biến đổi các men gan transaminase.

 Trả lời: Rất nhiều bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh do virus có thể tạm thời làm tăng transaminase (CMV (cytomégalovirus, virus cự bào), herpès, Epstein Barr, xoắn trùng, sốt rét, HIV v.v...).

 Hỏi: Những chỉ định chọc sinh thiết gan (CSTG) ở bệnh nhân vàng da là gì?

 Trả lời: Những chỉ định đó không nhiều vì có 2 nguy cơ: làm thủng túi mật hoặc các đường dẫn mật và chảy máu. Tuy nhiên cũng không nên quá nhấn mạnh đến những nguy cơ này vì CSTG ngày càng được làm nhiều dưới sự hướng dẫn của siêu âm hoặc theo đường tĩnh mạch.

 Khi đã khẳng định được là không có trở ngại gì về phía các đường dẫn mật thì có thể làm CSTG để tìm căn nguyên vàng da.

 Hỏi: Những chỉ định bắt buộc của CSTG là gì?

 Trả lời: Là chẩn đoán xơ gan, viêm gan mạn tính, một số u gan (sinh thiết có siêu âm hướng dẫn), một vài bệnh chuyển hóa và tất nhiên để theo dõi những ca ghép gan.

 Hỏi: Di căn gan có triệu chứng sinh hóa gì về gan không? Có thể nào có tổn thương sinh hóa do di căn gan mà siêu âm lại không phát hiện ra tổn thương không?

 Trả lời: Di căn gan không có biến đổi sinh hóa gì đặc biệt về gan cả. Trong phần lớn các trường hợp chỉ thấy có dấu hiệu sinh hóa của ứ mật và tăng transaminase. Siêu âm gan có thể vẫn bình thường trong khi di căn gan lại có những biến đổi sinh hóa bất thường. Sinh hóa bình thường cũng chưa loại trừ được di căn.

 Hỏi: Những xét nghiệm cần làm trước một trường hợp đau dữ dội ở hạ sườn phải?

 Trả lời: Nếu khám lâm sàng chưa phát hiện điều gì bất thường, cần làm những xét nghiệm sau: siêu âm gan (bệnh mật), chụp X quang phổi (tổn thương màng phổi-phổi hoặc suy tim), soi dạ dày ống mềm (bệnh dạ dày hoặc hành tá tràng); đếm HC, BC, làm CTBC, định lượng men gan transaminase, phophatase, bilirubine, gamma GT, amylase máu.

 Hỏi: Nôn ra máu cần làm những xét nghiệm gì?

 Trả lời: Chủ yếu là nội soi dạ dày, vì chảy máu xuất phát từ một tổn thương ở trên góc Treitz. Nội soi phải được làm càng sớm càng tốt vì tổn thương niêm mạc như viêm dạ dày khỏi rất nhanh.

 Hỏi: Đi tiêu có phân đen (melaena) cần được làm những xét nghiệm gì?

 Trả lời: Đầu tiên cũng làm nội soi dạ dày, nếu bình thường sẽ thăm dò thêm tiểu tràng, đại tràng (soi đại tràng rồi chụp X quang tiểu tràng).

 GS. PHẠM GIA CƯỜNG