• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Sử dụng máu và chế phẩm máu thích hợp

Việc truyền máu và chế phẩm máu là nhằm mục đích chữa bệnh. Vì vậy máu và chế phẩm máu phải được sử dụng cho đúng bệnh nhân và vào thời điểm thích hợp. Tổ chức Y tế thế giới có khẩu hiệu là truyền đúng loại, cho đúng bệnh nhân cần, và đúng thời điểm. 

Nếu không cần thiết phải truyền máu hay chế phẩm, nếu còn có biện pháp khác để thay thế thì việc truyền máu và chế phẩm là chống chỉ định. 

 

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị đâm thủng tim

       Vào hồi 11h ngày 25/7/2014, Khoa cấp cứu đã tiếp nhận Bệnh nhân Đinh Văn Lâm 15 tuổi  ở xã Nhân Chính huyện Lý Nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, huyết áp tụt, da niêm mạc nhợt, khó thở, có vết thương ở ngực trái tương ứng với diện đối chiếu của tim trên thành ngực, đã được băng ép.
 

Thêm một bệnh nhân bị đâm thủng tim được phẫu thuật cấp cứu thành công tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam

 Nạn nhân là anh Nguyễn Phi Quyền 22 tuổi trú tại Nam sơn - Châu sơn – Thành phố Phủ Lý. Được đưa đến bệnh viện đa khoa tỉnh lúc khoảng 21 giờ 30 phút ngày 22/11/2014 trong tình trạng sốc mất máu, khó thở, da xanh, mạch nhanh, huyết áp tụt. Bệnh nhân bị đâm vào ngưc bên trái và vào giữa bụng. Các bác sỹ chẩn đoán vết thương thủng tim và thấu vào bên trong ổ bụng nên đã chỉ định mổ cấp cứu ngay lập tức.

Bác sỹ chuyên khoa cấp II Đỗ Trung Đông Phó giám đốc bệnh viện người trực tiếp mổ cho bệnh nhân cho biết: Đây là trường hợp rất nặng, nguy cơ tử vong rất cao dobệnh nhân bị đâm nhiều vết thương vào ngực trái, xuyên thủng phổi trái và xuyên thủng cơ tim thất trái khoảng 1cm gây tràn máu, tràn khí màng tim, màng phổi trái và vết thương thấu bụng gây rách gan trái.

 

 

Bác sĩ CKII Đỗ Trung Đông cùng kíp phẫu thuật


Các Bác sỹ đã tiến hành mổ lấy khoảng 200 ml máu cục ở tim, khâu vết thương tim, khâu vết thương phổi trái, vết thương gan và dẫn lưu màng phổi trái. Bệnh nhân được truyền 1000ml máu. Sau một ngày phẫu thuật bệnh nhân đã tỉnh táo mạch huyết áp ổn định. Đang trong giai đoạn hồi phục hoàn toàn. Đây là trường hợp thứ hai bị đâm thủng cơ tim được phâu thuật cấp cứu thành công tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam từ tháng 7 năm 2014 đến nay.