• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

PHÁT TRIỂN KỸ THUẬT MỚI ĐỂ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG KHÁM CHỮA BỆNH

Với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm, Sự hài lòng của người bệnh là thước đo Chất lượng và kết quả dịch vụ y tế. Ban giám đốc đã triển khai hàng loạt các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tỉnh nhà, từng bước đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. 

 Đó là: Đầu tư mua sắm bổ sung trang thiết bị, sửa chữa cơ sở vật chất, cải tạo cảnh quan môi trường bệnh viện, giáo dục kỹ năng giao tiếp ứng xử, đào tạo nguồn nhân lực theo hướng chuyên sâu có chất  lượng cao, triển khai ứng dụng các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao công nghệ hiện đại vào chẩn đoán và điều trị cho người bệnh...

Năm 2017  có thể nói là một năm bản lề trong việc phát triển kỹ thuật.  Ban giám đốc bệnh viện xác định việc triển khai kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, công nghệ hiện đại vào chẩn đoán và điều trị cho người bệnh là nhiệm vụ trọng tâm và là yếu tố then chốt, xuyên suốt để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh một cách bền vững. Chỉ có phát triển chuyên môn kỹ thuật mới cung cấp các dịch vụ tốt nhất cho người bệnh, mới khẳng định thương hiệu, chất lượng bệnh viện, mới giảm chi phí điều trị, giảm tỷ lệ chuyển tuyến, đồng thời giúp cho người dân tỉnh nhà được thụ hưởng các thành tựu y học hiện đại và dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương, đặc biệt là những bệnh nhân nghèo có cơ hội được tiếp cận các loại hình dịch vụ y tế công nghệ cao. 

Ngay từ đầu năm Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch chi tiết cụ thể, trên cơ sở  đề xuất của các khoa phòng, rà soát lại các dịch vụ kỹ thuật chưa làm được, lựa chọn các lĩnh vực ưu tiên, các kỹ thuật mũi nhọn cần triển khai trong năm. Kỹ thuật triển khai phải đáp ứng yêu cầu phục vụ cho đại đa số người dân và phương châm “Cung cấp dịch vụ người bệnh cần chứ không phải cung cấp dịch vụ bệnh viện có”. Từ đó bố trí nguồn kinh phí, mua sắm bổ xung trang thiết bị, đào tạo đội ngũ cán bộ phù hợp có đủ năng lực đi học tập, tiếp nhận tuyến trên để làm chủ các trang thiết bị và có đủ khả năng triển khai kỹ thuật mới tại bệnh viện. Đối với các thuật khó, công nghệ cao thì ký hợp đồng chuyển giao với các bệnh viện tuyến Trung ương để chuyển giao theo từng gói kỹ thuật ngay tại bệnh viện

Kết quả: Năm 2017 hàng loạt kỹ thuật mới đã được triển khai ứng dụng tại bệnh viện trên nhiều lĩnh khác nhau, tiêu biểu như: 

Lĩnh vực Cấp cứu - Hồi sức: Tiếp tục triển khai mở rộng chỉ định sự dụng thuốc tiêu sợi huyết cho bệnh nhân đột quị não; Dẫn lưu não thất ra ngoài ở bệnh nhân chảy máu não ( Khoa Cấp cứu); Nội soi can thiệp kẹp Clip trong cấp cứu XHTH do loét hành tá tràng ( Khoa TDCN);  Lọc máu Lọc thận hấp phụ điều trị ngộ độc Paraquat ( Khoa nội thận, lọc máu) 

Lĩnh vực Ngoại khoa: Tập trung phát triển kỹ thuật phẫu thuật bằng phương pháp nội soi, chuyển dần phương pháp phẫu thuật kinh điển bằng phương phẫu thuật nội soi trong các khoa hệ ngoại như ( TMH, Chấn thương, Ngoại TH, Ngoại tiết niệu.). Kết quả đã thực hiện các kỹ thuật. Phẫu thuật nội soi khớp gối: Tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối ( Khoa Chấn thương chỉnh hình); Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày do ung thư  ( Khoa Ngoại tổng hợp); Phẫu thuật nội soi cắt u tuyến giáp lành tính trong bệnh lý bướu cổ; Phẫu thuật nội soi cắt hạch giao cảm ngực điều trị ra mồ hôi tay; Phẫu thuật nội soi vá nhĩ bằng mảnh ghép sụn ( Khoa TMH); Tán sỏi Thận- Niệu quản – Bàng quang bằng Laser qua nội soi ngược dòng ( Khoa Ngoại tiết niệu). 

Lĩnh vực nội khoa: Kỹ thuật chọc hút dịch kết hợp với tiêm Corticoide nội khớp điều trị thoái hóa khớp nguyên pháp; Kỹ thuật tiêm huyết tương giàu tiểu cầu điều trị thoái hóa khớp gối. 

Lĩnh vực cận lâm sàng: Xét nghiệm các Maker chẩn đoán sớm bệnh lý ung thư: CA 199; CA 153; CEA. Định lượng hormone các tuyến nội tiết ( T3, T4, FT3, FT4, Corticoide, Progesteron, Cathecholamin...); Xét nghiệm vi sinh cấy máu, phân lập vi khuẩn; Chụp đại tràng ảo bằng máy chụp Cắt lớp vi tính đa dãy đầu dò ( Khoa  Chẩn đoán hình ảnh). 

 

Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày do ung thư

 Triển khai tim mạch can thiệp 

Ngày17/8 năm 2017. Bệnh viện đã khai trương và thực hiện  khai thành công kỹ thuật chụp và can thiệp tim mạch. Đây là một kỹ thuật mới rất khó, đòi hỏi trang thiết bị hiện đại đó là máy chụp mạch DSA và cán bộ phải có đủ năng lực trình độ kiến thức về tim mạch mới có thể thực hiện được. Bệnh viện đa cử 3 kíp kỹ thuật đi đào tạo tại Viện tim mạch quốc gia và Viện tim mạch 108. đồng thời kỹ hợp đồng chuyển giao 3 gói với các kỹ thuật như: Chụp động mạch vành; Đặt Stent động mạch vành; Nong động mạch vành hẹp, Chup mạch ngoại biên; can thiệp nút mạch gan, mạch thận.  Đến nay đã thực hiện được 94 cas an toàn toàn ( Chụp: 64 cas ;  Can thiệp: 30 cas)

 

Triển khai Trung tâm Chụp và can thiệp Tim mạch

  Mặc dù năm 2017 Bệnh viện đa khoa tỉnh đã thực hiện tốt nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch được giao, triển khai nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật hiện đại vào trong chẩn đoán và điều trị cho người bệnh song còn một số hạn chế, khó khăn ảnh hưởng đến chất lượng cung cấp dịch vụ như: Số lượng người bệnh ngày một tăng dẫn đên sự quá tải của bệnh viện, cơ sở vật chất tuy đã đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh thông thường, nhưng yêu cầu khám chữa bệnh cao sẽ gặp khó khăn, trình độ cán bộ chưa đồng đều, mới chỉ tập trung ở một số khoa phòng mũi nhọn, thủ tục hành chính, cơ chế thanh quyết toán cũng còn là vấn đề cần giải quyết, số lượng kỹ thuật được triển khai tuy nhiều những số người bệnh được thụ hưởng còn khiêm tốn. Đặc biệt thương hiệu bệnh viện, niềm tin của người bệnh, nhu  cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân không ngừng được nâng cao. 

Năm 2018 trước áp lực các bệnh viện Trung ương chuẩn bị hoạt động tại địa phương, áp lực tự chủ về tài chính, đòi hỏi cán bộ viên chức, người lao động của bệnh viện phải cố gắng nỗ lực hơn nữa  mới hoàn thành được các nhiệm vụ được giao. Tiếp tục thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Duy trì bền vững những kỹ thuật mới đã được triển khai, phát triển kỹ thuật mới chuyên sâu, trong lĩnh vực tim mạch, can thiệp, cấp cứu, chấn thương... Đặc biệt chú trọng triển khai thực hiện một số kỹ thuật mà bệnh viện đang còn yếu. Đảm bảo an toàn người bệnh, xây dụng thương bệnh viện hiệu thân thiện, xứng đáng với niềm tin của nhân dân. Thực sự là địa chỉ tin cậy của người bệnh

Trung Đông