• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai giảm thiểu chất thải nhựa

Thực hiện Chỉ thị 08/CT-BYT của Bộ Y tế về giảm thiểu chất thải nhựa trong Ngành Y tế, vừa qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai giảm thiểu rác thải nhựa với sự tham gia của đông đảo cán bộ, lãnh đạo các khoa, phòng, nhân viên y tế trong đơn vị và đại diện các nhà cung cấp dịch vụ cho bệnh viện.

 Tại hội nghị, lãnh đạo Bệnh viện đã phổ biến các nội dung của Chỉ thị 08 về giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành Y tế đến cán bộ, nhân viên y tế. Đồng thời, triển khai kế hoạch giảm thiểu rác thải nhựa tại đơn vị. 

BsCKII. Đỗ Trung Đông - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh phát động phong trào

giảm thiểu chất thải nhựa tại đơn vị.

Qua đánh giá thực trạng chất thải nhựa tại đơn vị, Bệnh viện đã đưa ra các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa và lộ trình thực hiện cụ thể. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, kêu gọi cán bộ, nhân viên y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân hạn chế sử dụng  túi, chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc nilon khó phân hủy cho mục đích ăn, uống của người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo. Đồng thời, bệnh viện sẽ tăng cường sử dụng các vật dụng, vật tư, thiết bị y tế, bao bì, dụng cụ gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất làm từ vật liệu thân thiện với môi trường.

Lãnh đạo Bệnh viện và các đơn vị cung cấp dịch vụ ký cam kết thực hiện

giảm thiểu chất thải nhựa tại đơn vị

Các loại mũ trùm đầu, khẩu trang của cán bộ, nhân viên y tế thay thế bằng vải để tái sử dụng; bơm tiêm sau sử dụng được phân loại riêng phần bơm tiêm và phần kim tiêm; tăng cường sử dụng công nghệ số trong chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ. Đặc biệt, bệnh viện sẽ đưa tiêu chí giảm thiểu chất thải nhựa vào nội quy, quy chế hoạt động nội bộ của đơn vị. Phấn đấu từ năm 2020, thay thế dần túi nilon dùng để đựng thuốc cấp phát cho người bệnh bằng túi giấy, túi sinh học thân thiện với môi trường và đến năm 2025 thay thế hoàn toàn túi nilon bằng túi sinh học thân thiện môi trường.

Lãnh đạo Bệnh viện, tổ chức Công đoàn và các khoa, phòng ký cam kết thực hiện

giảm thiểu chất thải nhựa tại đơn vị

 Cũng tại hội nghị, lãnh đạo bệnh viện, tổ chức công đoàn và đại diện các khoa, phòng, đơn vị cung cấp dịch vụ đã ký cam kết thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa tại đơn vị theo đúng lộ trình đề ra.

Mậu Ngọ