Bệnh viện đa khoa tỉnh : MỘT NĂM NHÌN LẠI

Mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn, thách thức khi thực hiện khung giá viện phí mới giai đoạn 2 có kết cấu chi phí tiền lương, thực hiện lộ trình theo cơ chế tự chủ; áp lực khi các bệnh viện Trung ương  trên địa bàn sắp đi vào hoạt động và đặc biệt là nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng cao. Nhưng dưới sự lãnh đạo của Ban giám đốc, tập thể cán bộ viên chức người lao động của Bệnh viện đã đoàn kết một lòng, khắc phục mọi khó khăn hoàn thành suất sắc chỉ tiêu kế hoạch được giao, từng bước xây dựng uy tín và thương hiệu bệnh viện trong lòng người bệnh.

Năm 2017 có thể nói là một năm bản lề, đánh dấu bước phát triển mới với nhiều thành tựu đáng khích lệ trên tất cả các mặt công tác của Bệnh viện

1- Hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu kế hoạch:

Số bệnh nhân khám ngoại trú: 211.186 lượt người đạt 124,2%; Số bệnh nhân điều trị nội trú: 32.952 lượt đạt 140,9%; Số ngày điều trị nội trú:209.256 ngày;Tổng số phẫu thuật 4606 ca trong đó chủ yếu là phẫu thuật nội soi

Bệnh viện đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Đặc biệt chất lượng cung cấp dịch vụ đã được cải thiện rõ dệt

2- Áp dụng kỹ thuật mới, công nghệ hiện đại trong chẩn đoán và điều trị

Năm 2017 có thể nói là năm Bệnh viện có bước “ Đột phá” về triển khai và ứng dụng thành công kỹ thuật mới công nghệ cao, hiện đại vào chẩn đoán và điều trị cho người bệnh. Ngày 17/8/2017 là một mốc son lịch sử trong việc ứng dụng kỹ thuật cao đó là: Lần đầu tiên triển khai thành công kỹ thuật chụp và can thiệp tim mạch tại Bệnh viện

Việc triển khai các kỹ thuật chụp và can thiệp tim mạch là một bước phát triển bứt tốc về khoa học, kỹ thuật của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam, giúp giải quyết tốt các trường hợp bệnh mà trước đây phải chuyển lên tuyến Trung ương, hoặc gây nguy cơ tử vong cao như: Các bệnh lý hẹp mạch vành, nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim, các bệnh lý van tim, cấu trúc tim ...

Hiện tại kỹ thuật chụp mạch vành và đặt Stent đã được thực hiện thường qui tại Bệnh viện. Những trường hợp cấp cứu bước đầu triển khai thành công, chứng tỏ việc định hướng đầu tư trang thiết bị hiện đại đã được sử dụng một cách có hiệu quả. Trong tương lai chuyên ngành tim mạch can thiệp sẽ là một trong mũi nhọn trọng tâm về phát triển chuyên môn kỹ thuật của Bệnh viện.

Trong lĩnh vực ngoại khoa Bệnh viện thực hiện việc chuyển dần các phẫu thuật theo phương pháp mổ mở trước đây sang phẫu thuật nội soi. Đến nay đã triển khai hàng loạt kỹ thuật mới bằng phương pháp phẫu thuật nội soi tiêu biểu như: Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày do ung thư; Phẫu thuật nội soi cắt u tuyến giáp lành tính; Phẫu thuật nội soi trong cắt đại tràng do ung thư; Phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm ngực điều trị ra mồ hôi tay; Phẫu thuật nội soi lấy sỏi niệu quản; Phẫu thuật nội soi khớp gối; Phẫu thuật nội soi các bệnh lý tai mũi họng…

Trước đây các bệnh lý trên, thường phải thực hiện bằng phương pháp phẫu thuật  mở, mất máu nhiều, khả năng bình phục chậm, thời gian nằm viện kéo dài, khó thực hiện đối với những bệnh nhân cao tuổi mắc nhiều bệnh mạn tính. Nhưng đến nay thực hiện bằng phương pháp phẫu thuật nội soi, ưu điểm là phẫu thuật ít xâm hại đã khắc phục được các các nhược điểm kể trên. Vì vậy việc triển khai phẫu thuật nội soi sẽ giúp cho Bệnh viện có thể triển khai một cách rộng dãi kỹ thuật này trên các đối tượng bệnh nhân khác nhau đặc biệt với người già, thời gian hồi phục sức khỏe sau mổ nhanh, ít đau đớn.

3- Thực hiện đơn vị y tế Xanh- Sạch - Đẹp:

Năm qua, Bệnh viện đã đầu tư chỉnh trang, cải tạo vườn hoa cây cảnh, đặt nhiều ghế đá ở những nơi thoáng mát để bệnh nhân và người nhà thư giãn khi thăm nom, chăm sóc bệnh nhân; cải tạo lại toàn bộ hệ thống đường đi trong bệnh viện, nâng cấp từ đường đổ bê tông thành đường rải nhựa đường; trồng thêm cây xanh và thảm cỏ xanh; xây dựng khu dịch vụ tiện ích phục vụ bệnh nhân. Tạo môi trường thân thiện, sự tin cậy, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, phục vụ tốt nhất yêu cầu khám chữa bệnh của người dân.

4- Triển khai thành công ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh.

Xác định việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện là một yêu cầu cấp bách nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh một cách toàn diện. Bệnh viện đã chuyển đổi phần mềm HIS - VIMEC sang phần mềm HIS - VNPT để nâng cấp toàn bộ hệ thống quản lý.

Giúp việc quản lý được hiệu quả hơn, chống thất thu viện phí, công khai minh bạch tài chính bệnh nhân, kiểm soát sử dụng thuốc, hóa chất vật tư, trích xuất dữ liệu lên cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT và cổng tiếp nhận dữ liệu y tế của Bộ y tế được tốt. Đồng thời giúp cho người bệnh được thuận lợi hơn trong quá trình khám chữa bệnh.

5- Đảng bộ Bệnh viện được Thành ủy công nhận Danh hiệu: ” Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu” - UBND tỉnh tặng cơ thi đua đơn vị xuất sắc và  được đề nghị tặng Huân chương lao động hạng 2.

Năm 2017 khép lại, một năm mới, một mùa xuân mới lại đến, dẫu biết trước mắt còn gặp nhiều khó khăn, song với tình yêu nghề tha thiết, với mong muốn được công hiến nhiều hơn, với truyền thống đoàn kết gắn bó của tập thể cán bộ viên chức người lao động Bệnh viện. Tiếp tục phát huy những thành quả đã được, nỗ lực vượt mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân tỉnh nhà. Tiếp tục tạo nên những dấu ấn trên con đường phát triển và trưởng thành. Xây dựng Bệnh viện thân thiện, chất lượng cao, y đức, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh

Trung Đông