CHỈ CÓ THỂ LÀ KỲ DIỆU

Vào một buổi sáng, phòng Hồi sức cấp cứu chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam tiếp nhân bệnh nhân Ngô Chí Hợp, 51 tuổi , ở xã Trịnh Xá, thành phố Phủ Lý được Trung tâm vận chuyển đưa vào viện trong tình trạng, suy hô hấp, tụt huyết áp, viêm phổi nặng, nhồi máu não, suy kiệt, loét rộng đa vị trí, trên nền bệnh nhân bị tiểu đường và gút. Đã được điều trị 30 ngày tại Bệnh viện Bệnh Mai. Con trai của bệnh nhân kể: “ Các bác sĩ ở đây đã gọi gia đình vào và giải thích rằng bố tôi hôn mê và bệnh tình rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Gia đình đã xin cho bố tôi về nhà và chuẩn bị lo hậu sự. Ở nhà 5 ngày, nhìn bố tôi quá xót xa, với mong muốn còn nước còn tát, chúng tôi đã đưa bố lên viện tỉnh với chút hi vọng ít ỏi”

Mặc dù không còn mấy hi vọng nhưng Khoa Hồi sức cấp cứu chống độc,Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam tiếp nhận với sự khẩn trương nhất, triển khai tất cả biện pháp điều trị có trong tay. Thạc sĩ, Bs Lại Xuân Dũng- Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, chống độc cho biết : “Thử thách của chúng tôi là bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi nặng, hôn mê sau nhồi máu não, đái tháo đường tuyp 2 gây biến chứng loét, hoại tử ở đa vị trí, thể trạng bệnh nhân suy kiệt nặng. Chúng tôi đã sử dụng kháng sinh phổ rộng theo kết quả nuôi cấy đờm, cấy dịch vết loét, kết hợp liệu pháp dinh dưỡng, điều chỉnh đường huyết,tích cực chăm sóc, phục hồi hô hấp và phục hồi vận động. Chúng tôi làm kiên trì, từng chút một và điều kỳ diệu đã đến. Bệnh nhân bỏ được vận mạch, cai được máy thở, tỉnh gọi hỏi biết và tại các vùng tổn thương loét đã thu nhỏ diện tổn thương, mọc các tổ chức hạt, thuận lợi cho liền vết thương. Bệnh nhân hồi phục nhanh, gia đình hết sức vui mừng, người bố cũng ứa nước mắt khi nhìn thấy người thân.”

Quả thật sự sống luôn không dễ dàng nhưng xứng đáng để chúng tôi phấn đấu và cố gắng.