icon icon icon

Giờ làm việc: Cả ngày (Cả thứ 7 và Chủ Nhật)

Đường dây nóng: 0965061717

BỆNH VIỆN BẠCH MAI CHUYỂN GIAO KỸ THUẬT LỌC MÀNG BỤNG CHO BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HÀ NAM

 Đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai do TS.BS. Nghiêm Trung Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Thận - tiết niệu và lọc máu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam về việc chuyển giao kỹ thuật lọc màng bụng của Bệnh viện Bạch Mai cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam

Tại buổi làm việc, BSCKI Trần Đức Lý – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam đã nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn Đoàn công tác và Bệnh viện Bạch Mai đã nhiệt tình, tạo điều kiện giúp đỡ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam để triển khai kỹ thuật lọc màng bụng tại Hà Nam

TS.BS. Nghiêm Trung Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Thận - tiết niệu và lọc máu cho biết hiện nay có ba phương pháp điều trị thay thế thận: chạy thận nhân tạo, lọc màng bụng (thẩm phân phúc mạc) và ghép thận. Trong đó, ghép thận là phương pháp tối ưu nhất song rất khó tìm được nguồn cho thận, chi phí cao (phẫu thuật và thuốc hằng ngày), nguy cơ thải ghép, tác dụng phụ của thuốc thải ghép. Phổ biến nhất hiện nay là chạy thận nhân tạo, tuy nhiên cuộc sống của bệnh nhân gắn liền với bệnh viện (3 lần/tuần), ăn kiêng nghiêm, tình trạng sức khỏe ít ổn định, thường mệt trước và sau lọc máu, nguy cơ nhiễm viêm gan siêu vi cao, chưa nói đến các cơ sở thiếu máy chạy thận cho bệnh nhân đông.Trong khi đó, lọc màng bụng là phương pháp sử dụng màng bụng của người bệnh làm màng lọc thay thế cho thận suy, để lọc các chất chuyển hoá, nước, điện giải ra khỏi cơ thể người bệnh và giúp cân bằng nội môi. Ưu điểm của nó là đơn giản, dễ thực hiện, người bệnh có thể thực hiện tại nhà, phù hợp cho mọi lứa tuổi, bảo tồn chức năng thận tốt, mang lại hiệu quả cao, giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân rất nhiều.

Ngay trong buổi sáng làm việc, TS.BS. Nghiêm Trung Dũng đã trực tiếp tập huấn cho các Bác sĩ, Dược sĩ bệnh viện tuyến tỉnh và Trung tâm y tế các huyện thành phố về việc "Cập nhật ứng dụng Lọc màng bụng, chỉ định và chống chỉ định, các lưu ý trong triển khai kỹ thuật"

Hiện nay, điều trị bằng kỹ thuật này đã được bảo hiểm y tế chấp nhận chi trả. Được biết, ngay trong ngày đầu tiên triển khai đã có 2 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối được tiến hành điều trị bằng kỹ thuật lọc màng bụng.