icon icon icon

Giờ làm việc: Cả ngày (Cả thứ 7 và Chủ Nhật)

Đường dây nóng: 0965061717

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam chuẩn bị đưa vào sử dụng hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam vừa được trang bị hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA của hãng Siemens (ArtiS One). Đây là một thiết bị hiện đại rất quan trọng giúp chẩn đoán và điều trị các bệnh lý có liên quan đến mạch máu.


Hệ thống DSA thường được cấu tạo bởi bốn bộ phận chính (bộ phận phát tia X, bộ phận thu nhận hình ảnh, bộ phận xử lý hình ảnh, bộ phận hiển thị hình ảnh). Nguyên lý hoạt động cơ bản của hệ thống chụp DSA là dùng ánh sáng huỳnh quang và tia X chụp hình mạch máu ở những vị trí cần kiểm tra khi chưa bơm thuốc cản quang và sau khi bơm thuốc cản quang vào mạch máu cần chụp. Bộ phận xử lý hình ảnh sẽ loại trừ ảnh nền với ảnh thu được khi có chất cản quang đó là những cấu trúc giải phẫu tĩnh giống nhau giữa hai ảnh. Nhờ đó mà hệ thống mạch máu được hiện lên rõ rệt. Có rất nhiều các bệnh lý được chẩn đoán và điều trị nhờ hệ thống chụp mạch DSA như: chụp và can thiệp động mạch vành, chụp và can thiệp các động mạch ngoài tim (động mạch não; động mạch chủ; động mạch thận; động mạch chi; nút mạch điều trị u gan, u xơ tiền liệt tuyến, u xơ tử cung...) thông tim thăm dò huyết động, nong van hai lá bằng bóng Inoue, nong van động mạch chủ, nong van động mạch phổi, cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn, can thiệp nút mạch trong điều trị chấn thương tạng đặc (vỡ gan, vỡ lách)...

 Hệ thống chụp mạch DSA ArtiS One (Siemens)

Để chuẩn bị tốt cho việc đưa vào sử dụng hệ thống máy chụp mạch DSA. Bệnh viện đã cử một đội ngũ gồm 7 cán bộ lên bệnh viện Bạch Mai để học tập, trong đó (03 bác sỹ học về can thiệp động mạch vành, 01bác sỹ học về can thiệp mạch tạng, 02 kỹ thuật viện học về trợ giúp can thiệp động mạch vành, 01 kỹ thuật viên học về trợ giúp can thiệp mạch tạng). Bệnh viện cũng đã ký hợp đồng với các thầy là các giáo sư, tiến sỹ, các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực can thiệp tim mạch của các bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 về trực tiếp chuyển giao kỹ thuật, cầm tay chỉ việc cho các cán bộ làm trong lĩnh vực can thiệp tim mạch của bệnh viện cho đến khi hoàn toàn có thể tự làm chủ tốt được các kỹ thuật này.

Như vậy trong năm 2017 và đầu năm 2018 một số kỹ thuật tim mạch can thiệp sẽ được triển khai tại bệnh viện như: chụp và can thiệp động mạch vành, chụp và can thiệp động mạch chi, nút mạch điều trị u gan, cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn. Đây là tin vui cho người dân tỉnh Hà Nam vì từ nay nhiều bệnh nhân không phải chuyển lên tuyến trên để thực hiện các kỹ thuật hiện đại này nữa do đó làm tăng cơ hội cứu chữa, giảm tỷ lệ tử vong, giảm tỷ lệ tàn phế, nhất là trong một số bệnh cảnh “thời gian là vàng” như nhồi máu cơ tim cấp, nhồi máu não cấp...Trong tương lai bệnh viện sẽ tiếp tục cử các kíp cán bộ đi học thêm các lĩnh vực can thiệp khác như: can thiệp nút mạch trong chấn thương vỡ gan, vỡ lách, vỡ khung chậu, chấn thương hàm mặt, thăm dò điện sinh lý và điều trị đốt sóng cao tần (RF)... để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân tỉnh Hà Nam.

ThS. Nguyễn Anh Tuấn