Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam: Đẩy mạnh ứng dụng KHCN hiện đại, nâng cao chất lượng khám và điều trị cho bệnh nhân

Xác định ứng dụng KHCN là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua, bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam không ngừng đầu tư, nâng cấp hạ tầng thiết bị; đẩy mạnh việc ứng dụng KHKT và công nghệ y học hiện đại vào công tác khám và điều trị cho bệnh nhân góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam có tổng diện tích hơn 3,8 ha; quy mô 600 giường nội trú bao gồm nhiều khu nhà cao tầng hiện đại, các khoa, phòng được bố trí liên hoàn, khoa học và thuận tiện cho việc khám, chữa bệnh. Thời gian qua, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam liên tục tăng. Trung bình mỗi ngày bệnh viện khám hơn 700 lượt bệnh nhân. Công suất sử dụng giường bệnh trung bình 98%/năm. Một số khoa lên tới 142% như Sản- Nhi và Tim mạch. Mặc dù lượng bệnh nhân đông song công tác chăm sóc và điều trị cho người bệnh luôn được các cán bộ, y bác sĩ tại bệnh viện quan tâm thực hiện tốt.

Máy chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla: Chụp hệ thần kinh tủy sống, mô mềm, gan mật, mạch máu…

Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, bệnh viện đã đẩy mạnh việc đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, ứng dụng KHCN vào chẩn đóan, điều trị. Từ năm 2012, bệnh viện đã đưa vào sử dụng máy chụp cắt lớp đa dãy đầu dò, hệ thống máy mổ nội soi, giường điều trị cấp cứu đa năng, máy siêu âm  màu, máy thở... Năm 2013, xây dựng nhà Nhi – Ung bướu, bệnh viện đã bổ sung nhiều thiết bị hỗ trợ chẩn đoán ung thư như: Hệ thống nội soi tiêu hóa video, máy cắt lạnh tự động, máy phân tích huyết học tự động 49 thông số. Đặc biệt năm 2014, bệnh viện đã đưa vào sử dụng máy chụp Cộng hưởng từ 1.5 Tesla, đánh dấu một bước phát triển vượt bậc trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, giúp chẩn đoán, điều trị được nhiều tình trạng bệnh lý mà trước đây bắt buộc phải chuyển tuyến trên.

Hệ thống nội soi dạ dày- đại tràng video

Máy Siêu âm màu 4D

Việc đưa các thiết bị y học hiện đại vào sử dụng đã giúp các bác sỹ chẩn đoán một cách tương đối chính xác tình trạng của bệnh nhân, đưa ra phác đồ điều trị nhanh chóng, kịp thời, giúp người bệnh giảm thiểu chi phí và thời gian điều trị. Hiện nay, bệnh viện đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật mới trong điều trị như: Phẫu thuật cột sống, lấy máu tụ não, tạo hình hộp sọ bằng mảnh titan, phẫu thuật các khối u lớn, phức tạp trong ổ bụng; phẫu thuật nội soi: tiết niệu, ổ bụng, tai mũi họng…Hoàn thiện các kỹ thuật chuyên sâu như: đặt máy tạo nhịp tim, cắt dạ dày toàn bộ…Song song với đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, áp dụng các kỹ thuật mới vào khám chữa bệnh, bệnh viện đặc biệt chú trọng đào tạo, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, y bác sỹ.
Giai đoạn 2012- 2014, bệnh viện đã cử đi đào tạo 2 tiến sỹ, 13 bác sỹ chuyên khoa II, 16 thạc sỹ, 9 bác sỹ chuyên khoa I, 5 điều dưỡng chuyên khoa I, 31 đại học điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên.

Siêu âm Doppler tuyến giáp

Chăm sóc người bệnh: Sau phẫu thuật vết thương tim

Trao đổi với phóng viên Hanamtv.vn, Bác sĩ Đỗ Trung Đông, PGĐ bệnh viện ĐK tỉnh cho biết: Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Hà Nam từ trước đến nay luôn coi trọng việc đẩy mạnh ứng dụng KHCN hiện đại vào quá trình khám chữa bệnh. Trong đó, đặc biệt ưu tiên đầu tư, nâng cấp các thiết bị y tế, chú trọng đào tạo đội ngũ cán bộ chuyên môn. Đến thời điểm này, các cán bộ, y bác sỹ của bệnh viện đã làm chủ được các kĩ thuật điều trị, góp phần giải quyết tối đa nhu cầu thăm khám, điều trị của bệnh nhân, đưa bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam trở thành một địa chỉ tin cậy của người dân.
Với những cố gắng và nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, tập thể cán bộ y bác sỹ từ ngày 4/12/2014 bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam đã được UBND tỉnh ra quyết định công nhận là BV hạng I theo phân hạng của Bộ Y tế. Thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, mở rộng về quy mô, đặc biệt là tăng cường đầu tư trang thiết bị, đẩy mạnh các kỹ thuật chuyên sâu, phát triển các kỹ thuật mũi nhọn nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả khám chữa bệnh, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên

Thu thảo