Bệnh viện Đa khoa Hà Nam thực hiện thành công kỹ thuật nút mạch can thiệp trong điều trị ung thư gan

Sáng 15/4, đơn vị Can thiệp Tim mạch (Khoa Tim mạch), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam đã thực hiện thành công kỹ thuật nút mạch can thiệp trong điều trị ung thư gan.

Bệnh nhân được thực hiện kỹ thuật này là nam giới, 45 tuổi, quê ở xã Thanh Bình, huyện Thanh Liêm, được chẩn đoán ung thư gan. Trong thời gian hơn 1 giờ, với sự giúp đỡ của PGS-TS Vũ Đăng Lưu, Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh và Thạc sỹ Ngô Lê Lâm, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Bạch Mai, các y, bác sỹ các khoa Chẩn đoán hình ảnh, Khoa Ung Bướu, Khoa Tim Mạch đã hoàn thành thủ thuật nút động mạch gan.

Các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai cùng các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh hội chẩn.

Nguyên lý cơ bản của kỹ thuật này là cô lập khối u bằng cách nút chặt mạch máu nuôi dưỡng tế bào ung thư, đồng thời đưa hóa chất vào tiêu diệt. Mặc dù gặp khó khăn vì gốc của động mạch thân tạng bệnh nhân ngắn, việc đặt ống catheter tới động mạch gan lâu hơn nhưng ca phẫu thuật đã thành công.

Được biết, trước đó, bệnh nhân đã hai lần thực hiện nút mạch gan ở bệnh viện tuyến trên. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, được tiếp tục theo dõi và hỗ trợ nếu có những biến chứng sau phẫu thuật.

Thạc sỹ Ngô Lê Lâm (thứ 3 từ bên trái)) vừa thực hiện phẫu thuật vừa chuyển giao kỹ thuật cho các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Theo bác sỹ Trần Đức Lý, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, từ tháng 8 năm 2017, sau khi đưa Hệ thống máy chụp và can thiệp Tim mạch đi vào hoạt động, đơn vị Can thiệp Tim mạch, Khoa Tim Mạch, Bệnh viện Đa khoa Hà Nam đã thực hiện thành công 226 ca can thiệp mạch vành với sự hợp tác chuyển giao kỹ thuật của Viện Tim mạch  quốc gia.

Trong gần một tháng nữa, việc hợp tác chuyển giao gói kỹ thuật can thiệp mạch vành sẽ hoàn thành, bệnh viện tiếp tục hợp tác chuyển giao kỹ thuật can thiệp mạch tạng, can thiệp đặt stent mạch não… Riêng kỹ thuật nút mạch gan, dự kiến trong thời gian 6 tháng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ làm chủ được công nghệ.

Giang Nam