PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CHO SẢN PHỤ RAU TIỀN ĐẠO BÁM MÉP CHẢY MÁU

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam đã tiếp nhận trường hợp sản phụ Ngô Thị Cam (32 tuổi, Hòa Ngãi, Thanh Hà, Thanh Liêm), tiền sử 02 lần đẻ thường,1 lần chửa trứng điều trị ổn định có chỉ định có thai lại. Sản phụ vào viện được chẩn đoán rau tiền đạo bám mép chảy máu, thai 31 tuần 2 ngày, mang thai lần 3. Các bác sĩ tại khoa Sản đã điều trị giữ thai cho sản phụ đến tuần thai 34 và chỉ định mổ lấy thai khi sản phụ có cơn co tử cung tần số 2, âm đạo ra nhiều huyết đỏ tươi lẫn máu cục. Đây là một trường hợp phẫu thuật khó, phức tạp đòi hỏi các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm, xử lý nhanh.

Bác sĩ CKII Phạm Văn Khương- Phó Giám đốc bệnh viện, Bs NguyễnThị Kim Anh, Phó Khoa Sản cùng kíp mổ đã tiến hành mổ lấy thai, cầm máu diện rau bám và thắt động mạch tử cung nhưng bất thành. Kíp mổ đã nhanh chóng hội chẩn, cắt tử cung bán phần để lại hai phần phụ. Ca phẫu thuật thành công cho sản phụ và đón bé trai nặng 2,2 kg chào đời an toàn. Sau phẫu thuật, sản phụ tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Em bé được chuyển lên khoa sơ sinh theo dõi.

Bác sĩ CKII Phạm Văn Khương- Phó Giám đốc bệnh viện cho biết :Rau bám mép là một trong những tình trạng thai kỳ nguy hiểm. Từ trường hợp của chị Cam, bác sĩ Khương khuyến cáo, các mẹ bầu cần lựa chọn cơ sở y tế có chuyên khoa Sản uy tín để được thăm khám, chẩn đoán và chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh, đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi.