icon icon icon

Giờ làm việc: Cả ngày (Cả thứ 7 và Chủ Nhật)

Đường dây nóng: 0965061717

THIÊN THẦN CỦA NHỮNG TRẺ SƠ SINH NON THÁNG

Ngày 5/3/2024, Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam có 2 niềm vui lớn đó là có thêm hai cháu sơ sinh non tháng được trở về với gia đình sau hơn 40 ngày chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. Chúc mừng hai gia đình trẻ và thật tự hào về khoa Sơ sinh của Bệnh viện chúng tôi

Sự hồi sinh của em bé sinh non nặng 1200g

Đón trên tay đứa con trai bé bỏng, mẹ cháu Nguyễn Đăng Khoa ở xã Khả Phong, huyện Kim Bảng vẫn không thể tin điều kỳ diệu đã xảy ra với gia đình mình, rằng con mình vẫn ở đây, đang say giấc trong lòng mẹ. Cách đây hơn một tháng, vợ chồng chị tưởng sẽ mất đứa con này mãi mãi. Chị đã khóc cạn nước mắt trong những ngày thấp thỏm chờ tin con nằm lồng ấp ở Khoa Sơ sinh. Nay, người mẹ ấy cũng khóc nhưng đó là những giọt nước mắt của niềm hạnh phúc. Thiên thần bé bỏng của chị đã hồi sinh và đủ điều kiện xuất viện về nhà.

Không giấu được niềm vui, mẹ cháu Nguyễn Đăng Khoa nghẹn ngào chia sẻ: Đây là con đầu lòng của chúng tôi, cháu mới được 28 tuần tôi đã chuyển dạ. Sau khi đẻ, cháu tím tái đã được các bác sĩ bóp bóng cấp cứu tại phòng sinh và được chuyển lên khoa sơ sinh. Con tôi được nuôi hoàn toàn trong lồng kính cả tháng trời, với sự chăm sóc, điều trị tận tình, chu đáo ngày, đêm của các y bác sĩ. Con được sống khỏe mạnh như ngày hôm nay chính là được sinh ra thêm 1 lần nữa từ những y bác sĩ Khoa Sản, Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. Cả đời này, tôi và gia đình không bao giờ quên công ơn to lớn này của các y bác sĩ..."

Tận tâm, tận lực, kiên trì cùng trẻ vượt “cửa tử”

Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam là nơi tiếp nhận và chăm sóc trẻ sinh non, nhẹ cân với đa dạng tình trạng sức khỏe khác nhau. Đặt chân tới đây, bất kỳ ai cũng sẽ thấy một cảm giác rất khác bởi mọi thứ đều vô cùng nhỏ nhắn, từ bệnh nhân tới trang thiết bị. Ngay bên ngoài mỗi phòng điều trị, các điều dưỡng túc trực 24/24. Phía bên trong, mỗi em bé được đặt gọn gàng trong một chiếc lồng ấp, nhiệt độ duy trì ổn định , khắp phòng lan tỏa thứ ánh sáng xanh dịu nhẹ đặc trưng.

Bác sĩ Đào Thanh Mai, Trưởng khoa Sơ sinh-người có nhiều gắn bó trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị cho bé Nguyễn Đăng Khoa cho biết: Bé Đăng Khoa khi sinh ra quá nhỏ, đặc biệt là sinh non mới 28 tuần, còn thiếu đến 12 tuần nữa mới đủ 40 tuần cho trẻ sinh đủ tháng bình thường, nên nhiều bộ phận trên cơ thể chưa hoàn toàn hoàn thiện, dễ dẫn đến nhiều bệnh như suy hô hấp, hạ nhiệt độ, dễ bị nhiễm trùng, đặc biệt là đường thở thường hoàn thiện sau cùng, nên rất dễ mắc các bệnh về phổi, suy hô hấp...

Để nuôi dưỡng, chăm sóc bé Đăng Khoa, các y bác sĩ đã phải thực hiện nghiêm ngặt về công tác phòng, chống nhiễm khuẩn, vô khuẩn, hồi sức sơ sinh ngay từ phòng đẻ; chống suy hô hấp; lồng ấp cách ly môi trường, giữ ấm; nuôi dưỡng tĩnh mạch sớm, áp dụng Kangaroo, kỹ thuật vô trùng; cân bằng nước điện giải, đường máu, chiếu đèn điều trị vàng da… Trong suốt quá trình ấy, sự tận tâm, tận lực, kiên trì của các thầy thuốc là không kể xiết

Giữa những tiếng tít… tít không ngừng phát ra từ thiết bị đo chỉ số sinh tồn của các bé, chị Nguyễn Thị Hồng - Điều dưỡng trưởng Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam tự hào chia sẻ: Thời gian đầu mỗi tiếng 1 lần trong ngày, các thầy thuốc phải cho cháu ăn từng 1ml sữa, nuôi dưỡng hoàn toàn bằng tĩnh mạch. Đến nay, sau 46 ngày dài điều trị, cùng với sự đồng hành của các y, bác sĩ, bé Đăng Khoa đã giành lại sự sống một cách thần kỳ. Con được ra ngoài ghép mẹ, hồng hào nặng 2 kg.

Ngày 2 bé xuất viện, gia đình tíu tít cùng các y bác sĩ chụp ảnh lưu lại những khoảnh khắc không bao giờ quên ở nơi này. Đó là những lo lắng hồi hộp nghẹt thở, những nâng niu chăm bẵm 2 mầm sống bé bỏng, là những ấm áp yêu thương mà các y bác sĩ dành cho các bé. Và tôi đã nghe có một điều dưỡng nói: "Hôm nay chúng mình vui như tết", chứng tỏ rằng họ đã vất vả và thấp thỏm lo lắng bao ngày mới có được khoảnh khắc hạnh phúc này.